THỊ TRƯỜNG

Nghịch lý giá nhà để bán không đổi, giá cho thuê giảm

Đại dịch Covid-19 đã gây gián đoạn nặng nề hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó ngành du lịch và khách sạn chịu ảnh hưởng sớm nhất do tác động của chính sách hạn chế du lịch trong những tháng đầu năm.

Trái ngược 2 phân khúc

Trước đó, trong báo cáo quý I/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam thông tin, do tình hình dịch bệnh, nguồn cung BĐS cả nước sụt giảm nghiêm trọng, lượng giao dịch thành công cũng giảm, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt hơn 14%. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Hội Môi giới, giá căn hộ để ở vẫn không có dấu hiệu giảm. Một số chủ đầu tư chỉ đưa ra chương trình khuyến mãi tặng quà, hỗ trợ lãi suất ngân hàng.

Cũng trong quý I/2020, báo cáo của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho thấy, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội được ghi nhận ở mức 1.365 USD/m2, tăng 4% theo năm. Một số dự án cao cấp tại các địa điểm như quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liên và Thanh Xuân chưa được mở bán như dự kiến, cũng như giá bán được duy trì ổn định tại các đợt mở bán tiếp theo.

Đánh giá về hoạt động của thị trường nhà cho thuê, Savills Việt Nam cho rằng, tại thị trường Tp.HCM, công suất trung bình giảm 20 điểm phần trăm theo quý và 17 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình được tính dựa trên các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2% theo quý và theo năm. Trong đó, các dự án hạng B có giá thuê giảm nhiều nhất 3% theo quý.

Trong quý I/2020, số lượng đơn đặt phòng mới sụt giảm mạnh, đồng thời nhiều khách thuê đã yêu cầu hủy phòng do chính sách hạn chế du lịch và nhập cảnh. Kể từ tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày giảm mạnh bên cạnh nhiều hợp đồng dài hạn thay đổi thời gian bắt đầu lưu trú hoặc hủy bỏ.

Đặc biệt, nhà dịch vụ cho thuê mặt phố, shophoue, do tình hình dịch bệnh, nên khách thuê trả lại nhiều, nhiều chủ cửa hàng còn phải rao bán BĐS do không chịu được các chi phí phát sinh, lãi vay ngân hàng.

Hiện, chủ cho thuê và khách thuê đang tích cực tìm kiếm giải pháp thực tiễn để giải quyết vấn đề. Một số chuỗi như Somerset, Glenwood và Thiên Sơn đã áp dụng mức giảm giá thuê ưu đãi lên đến 10%. Một số chuỗi khác như Sherwood và City House thực hiện hạn chế nhận các hợp đồng thuê mới và giữ căn hộ cho khách thuê dài hạn cho đến quay trở lại làm việc.

 

Related posts

Thị trường chứng khoán ngày 22/4: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

VN Admin

Lãi ròng Phích nước Rạng Đông tăng hơn 45% trong quý 1/2020

VN Admin

THANH THIEN BEAUTY ACADEMY – ĐÓA HOA TÀI NĂNG VÀ SỨ MỆNH NÂNG TẦM NÉT ĐẸP VIỆT

Đinh Đô

Leave a Comment

error: Content is protected !!